Làm thế nào để Seme #3+4+5

Làm thế nào để Seme #3+4+5

Nguồn: Kenshi 24/7

https://wordpress.com/post/kendo3ka.wordpress.com/164

Nhóm Dịch: Kendo3ka

SEME #3: Nishikawa Kiyonori

“Vươn kensen của bạn nhằm vào vị trí nằm giữa cổ họng và vùng ngực của đối thủ, duy trì  kamae của bạn ở trung tâm. Không đánh hoặc tấn công shinai của đối phương, nhẹ nhàng bám sát shinai của bạn với shinai của họ. Nếu đối thủ của bạn cố gắng giành lấy trung tâm, hãy đẩy nhẹ shinai của bạn ngược trở lại (và giành lấy quyền kiểm soát). Nếu họ tiếp tục cố gắng chiếm lấy vị trí trung tâm, hãy hạ thấp kensen của bạn đến khoảng giữa ngực và bụng của họ và đặt shinai của họ trong tầm kiểm soát.

Khi bạn chuẩn bị tấn công, hãy đặc biệt chú tâm tới chuyển động chân và chuyển động hông của bạn, và phải chắc chắn rằng áp lực (từ đòn tấn công) được thể hiện qua kensen của bạn hướng tới đối thủ. Khi bạn bước vào vùng tấn công, bạn không được tấn công ngay lập tức; thay vào đó, giữ nguyên cảm giác tấn công của bạn và quan sát đối thủ. Ngay khi đối phương bắt đầu di chuyển, hãy tấn công họ.”

Nishikawa sensei là thầy dạy chính tại Keishicho, học viện cảnh sát kiếm đạo hàng đầu cả nước. Thầy đã học tập theo những kenshi (kiếm sĩ) hàng đầu của quốc gia, bao gồm cả Morishima Tateo. Ông đã 3 lần giành chức vô địch Kendo Toàn Nhật Bản (+ á quân một lần, hạng 3 ba lần), vô địch giải 8 đẳng senbatsu một lần, vô địch Kendo thế giới (đồng đội nam) 2 lần, chức vô địch Toàn cảnh sát Nhật Bản (đồng đội) 8 lần và đứng thứ 3 trong nội dụng cá nhân 3 lần. Thầy là Kyoshi 7 đẳng vào thời điểm mà bài báo này được xuất bản; bây giờ thầy là Kyoshi 8 đẳng .

SEME #4: Sueno Eiji

“Với việc Ki (khí) của bạn tràn đầy trong cơ thể, kamae ở thế chudan. Duy trì kamae của bạn ở khoảng giữa cơ thể của đối thủ và vai của họ, không đập hoặc đánh vào shinai của họ, đồng thời di chuyển nhẹ nhàng về phía trước, sau, trái và phải, tạo áp lực mạnh (về phía đối thủ) bằng ki của bạn.

Nếu đối thủ cố gắng đánh, gạt shinai của bạn, hãy giữ cho tay bạn lỏng và hấp thụ mọi tác động của họ; tuy nhiên, đừng để sơ hở bất kỳ lúc nào, hãy để cho kamae của bạn trở lại vị trí trung tâm một cách tự nhiên. Đây không chỉ là việc phá được tư thế kamae của họ, mà là triệt hạ kamae bên trong trái tim / tinh thần /ý chí của họ; để làm điều này, bạn phải thể hiện được ý chí của mình trong seme của bạn.

Chính tại thời điểm này, các nguyên tắc (của kendo) mới phát huy tác dụng: khi tinh thần hoặc Ki của đối thủ dừng lại (do sự bối rối hoặc sự nghi hoặc), khi đối thủ chuẩn bị thực thiện một kỹ thuật, khi họ lùi lại để phòng thủ, hoặc khi một đòn tấn công được phát động, v.v…, đây chính là thời điểm mà bạn phải tấn công.

Sueno Sensei là một thành viên của kendo tokuren, (lớp đào tạo kendo đặc biệt cho cảnh sát), sau đấy sensei là giáo viên dạy kendo tại học viện cảnh sát ở Kagoshima trước khi nghỉ hưu. Sensei được đào tạo dưới sự huấn luyện của các kenshi nổi tiếng bao gồm Nakakura Kiyoshi sensei. Sensei đã giành chức vô địch kendo Toàn Nhật Bản một lần (về nhì một lần), giải đấu 8 đẳng kỷ niệm 50 năm liên đoàn kendo toàn Nhật Bản, vô địch kendo thế giới (đồng đội) một lần, Todofuken taikai hai lần, vô địch cảnh sát toàn Nhật Bản (đồng đội) hai lần và cá nhân một lần. Thầy là kyoshi 7 đẳng vào thời điểm bài báo này được xuất bản; thầy bây giờ là hanshi 8 đẳng.

Giải vô địch Kendo toàn Nhật Bản lần thứ 27 năm 1979. Sueno Eiji sensei (6 đẳng, trắng) vs Seme #1 Furukawa Kazuo (5 đẳng, đỏ).

SEME #5: Arimitsu Masaaki

“Kamae với đường trung tâm (đường kéo dài từ shinai của bạn) ở khoảng giữa ngực và cổ họng đối thủ, đồng thời gây áp lực mạnh mẽ tới đối thủ của bạn. Tuy nhiên, đừng cố ý thể hiện chủ đích của mình này qua shinai của bạn; càng bình tĩnh càng tốt, hãy giữ sự điềm tĩnh bên ngoài của bạn mọi lúc. Ví dụ, nếu đối phương làm điều gì đó như phá thế shinai của bạn, v.v., hãy bình tĩnh và từ từ đưa shinai của bạn quay trở lại vị trí trung tâm.

Tuy nhiên, ngay lập tức khi đối phương có ý định bước vào và tấn công, không do dự, hãy đối mặt với họ bằng tất cả tinh thần của mình và đảm bảo rằng áp lực mà bạn tạo ra được thể hiện qua shinai của bạn tới phía đối thủ của mình với ý chí: “Nếu anh đang định tấn công, thì cứ tới đây !!!”

Để làm được điều này, bạn phải thả lỏng vai, tay và kamae ở vị trí trung tâm, chuẩn bị tinh thần để đối mặt với mọi đòn tấn công. Để đạt được điều này, bạn phải luôn tập trung tinh thần vào vùng bụng dưới (tanden)…. đến mức cảm thấy bụng của bạn có cảm giác bị căng lên giữa obi tare của mình.

Tùy thuộc vào kỹ năng của bạn khi thực hiện điều này, vai của bạn sẽ được thả lỏng, bàn tay của bạn mềm mại và linh hoạt, và kamae của bạn sẽ trông to lớn hơn và đáng gờm hơn.

Nếu bạn có thể làm được điều này thì trong một trận đấu căng thẳng, bạn sẽ có thể đọc được kể cả cử động nhỏ nhất trong cách di chuyển hoặc nước đi của đối thủ, và bạn sẽ có thể tấn công với toàn bộ ý chí của mình bằng cách sử dụng tất cả những gì mình có. Khả năng đọc được đối thủ có sự liên kết đến ý chí cá nhân và cũng là khả năng tấn công bằng cả trái tim (sutemi).

Trong khi keiko, đặc biệt nếu đối thủ của bạn có thâm niên cao hơn bạn, sẽ là điều bình thường khi thấy mình liên tục bị áp đảo bởi phần mũi kiếm của họ. Lúc này, điều quan trọng là bạn phải chiến đấu với ý chí sẵn sàng đón nhận cây shinai đó đâm vào cổ họng mình, và khi bạn bước vào và tấn công, hãy làm vậy với mục đích vượt qua được phần mũi cây shinai đó. Đây là bước đầu tiên trong quá trình học tập kendo chân chính. ”

Arima sensei đã 3 lần giành chức vô địch cá nhân toàn cảnh sát Nhật Bản và 1 lần vô địch đồng đội (1 lần về nhì). Thầy cũng đã tham gia và giành được vị trí cao trong Giải vô địch toàn Nhật Bản, Kokutai, và Meiji mura taikai trong số các cuộc thi khác. Vào thời điểm viết ấn phẩm này, thầy là giáo viên dạy kendo của cảnh sát ở Sở cảnh sát Kagoshima và là kyoshi 8 đẳng. Thầy hiện là phó giám đốc của Kagoshima kendo renmei và là giám đốc của hiệp hội kiếm đạo toàn Nhật Bản. Ông ấy bây giờ là Hanshi 8 đẳng.

Nguồn:

Phần nhỏ này là một phần của loạt bài phỏng vấn lớn hơn được gọi là “Mei senshu, renma no hibi” (các kiếm sĩ nổi tiếng và cách luyện tập hàng ngày của họ) được xuất bản bởi Kendo Jidai trong giai đoạn 1983-1984. Bộ sách được biên soạn thành 2 cuốn và được xuất bản với tên gọi “Renma no hibi” vào năm 1989. Hầu hết các sensei được phỏng vấn lúc đó mới chỉ có 7 đẳng và hiện các sensei đã là 8 đẳng.

剣道時代の「名選手、錬磨の日々」(1983ー84)からの抜粋です。「錬磨の日々」の本は1989発行。


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo trang web với WordPress
Tham gia
%d người thích bài này: