Seme #1 Kazuo Furukawa Sensei


Nguồn:  kenshi24/7

Nhóm dịch: Kendo 3ka

Furukawa sensei (source: Kendojidai.com)

一足一刀の間合よりやや遠い間合で構え、相手の竹刀に表・裏から付けたり、軽く押せたりして相手の「心」・「気」に触れてみる。そこから、さらに竹刀の表・裏を力強く、短く張って中心を抑えながら一足一刀の間合に入り、時に剣先をわずかに突き出したり、グッと下にしたりして強い攻めをみせ、相手の手元の動きを見る。この時、足の動きは含み足で行なう。含み足とは、足指の全てを使って這うようにして一寸きざみに間合を詰める動きである。この攻めを何回かくり返し、相手の気分と剣先の動きを見ながら、攻め方と技の組み立てを考える。

– 古川和男、剣道時代の「名選手、錬磨の日々」(1983ー84)からの抜粋です。「錬磨の日々」の本は1989発行。

Giữ kamae ở khoảng cách xa hơn một chút so với issoku-itto-no-ma, nhẹ nhàng cảm nhận shinai của đối thủ ở cả hai bên, đồng thời liên tục thử và theo dõi KOKORO (心) (Tâm) and KI (気) (Khí) của đối thủ. Từ đó, đẩy mạnh shinai của đối phương từ cả hai phía và – khi đang chiếm được trung tâm – tiến vào issoku-itto-no-ma, đẩy shinai của đối thủ ra khỏi trung tâm. Có thể thử đâm nhẹ kensaki (lưỡi kiếm) về phía trước hoặc nhanh chóng hạ thấp kamae xuống một chút. Tiến vào mạnh mẽ đồng thời quan sát kỹ tay của đối thủ. Trong khoảng thời gian này, sử dụng FUKUMI-ASHI (含み足). “Fukumi-ashi” là di chuyển về phía trước từng chút một sử dụng hai ngón chân cái, chậm rãi từ tốn chiếm lấy trung tâm và di chuyển vào cự ly tốt. SEME như vậy nhiều lần và – trong khi liên tục quan sát cảm xúc và kensaki của đối thủ – nghĩ về cách SEME và (các) waza có thể dùng để đánh bại đối thủ.

Kazuo Furukawa, trích từ loạt bài đăng có tên “Mei senshu, renma no hibi” (“Người nổi tiếng, tập luyện hàng ngày”)  trong tạp chí Kendo Jidai được xuất bản lần đầu trong những năm 1983 – 84. Loạt bài đăng cũng được xuất bản dưới dạng sách gồm hai tập có tên “renma no hibi” vào năm 1989.


Nhóm dịch rất mong nhận được ý kiến đóng góp và phản hồi từ độc giả. Nếu có nhu cầu chia sẻ các tài liệu được dịch bởi Kendo 3ka xin vui lòng ghi rõ nguồn và tên nhóm dịch. Thân!


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo trang web với WordPress
Tham gia
%d người thích bài này: