Seme #2: Sakudo Masao Sensei


Nguồn:  kenshi24/7

Nhóm dịch: Kendo 3ka

Vốn dĩ đã rất nổi tiếng ở Nhật Bản, thầy Sakudo của trường Đại học Thể thao Osaka đang ngày càng trở nên nổi tiếng hơn trong cộng đồng quốc tế, vậy nên tôi muốn chia sẻ một bài viết về kendo của thầy với những độc giả của kenshi247. Đây là bản dịch của một đoạn miêu tả ngắn về ‘seme’ được xuất bản trong một bài viết trên tạp chí Kendo Jidai có tên “Mei senshu, renma no hibi” (xuất bản lần đầu vào năm 1983 – 84). Loạt bài đăng cũng được xuất bản dưới dạng sách gồm hai tập có tên “renma no hibi” vào năm 1989. Vào thời điểm đó thầy Sakudo mới chỉ đang là kyoshi 7dan (giờ thầy là hanshi 8dan)

Bạn phải đối mặt với đối thủ với cảm giác ‘ki’ (khí) đang kết tinh và tỏa ra từ cơ thể mình. Tay bạn phải thả lỏng. Sự lỏng trong lòng bàn tay phải là tối quan trọng. Nhẹ nhàng chạm đầu mũi kiếm vào kiếm của đối thủ; đặc biệt đừng đánh hay đẩy shinai của đối thủ dưới bất kỳ hình thức nào. Trong khoảng thời gian này, cơ thể nên thả lỏng và linh hoạt và tâm phải vững. Để làm được như vậy, phải luôn nghĩ về sự ‘vững vàng’ này.

Trong khi duy trì ‘sự đầy đủ’ này trong tâm thế bạn phải thể hiện cảm giác ‘hãy tới và đánh tôi đi’ cho đối thủ thấy – cùng lúc đó – chầm chậm thu dần khoảng cách mà không để bị ảnh hưởng bởi đối thủ. Có thể tiến vào nhanh hoặc rộng tùy vào chuyển động của đối thủ, nhưng trong bất cứ trường hợp nào yếu tố quan trọng nhất phải luôn giữ trong tâm đó là hơi thở khi di chuyển. Nói cách khác, không được vừa di chuyển vừa thở hơi lớn, mà hãy thực hiện chuyển động khi đang thở ra những hơi ngắn, chậm và và có nhịp điệu. Như vậy để đối thủ không thể dễ dàng đọc ý đồ của mình.

Khi đang di chuyển cơ thể theo cách này, đầu mũi shinai nên nhẹ nhàng và linh hoạt. Nếu mũi shinai cứng thì trong khoảnh khắc khi một chuyển động tấn công xuất hiện nó sẽ không thể trụ lại ở trung tâm, và tất cả các đòn tất công của ta sẽ dang dở. Hãy lưu ý điểm này.

Tóm lại là, khi ‘seme’ phải giữ cơ thể và tâm trí ‘vững’ – trong lúc này – phải tìm hiểu xem ý đồ của đối thủ xuất hiện ở đâu: đầu mũi shinai? tay phải? mắt? Khi đối thủ không bắt đầu di chuyển/phản ứng lại với áp lực nhưng ta thấy cơ hội và tấn công, như vậy gọi là ‘kakari no sen’ và nếu đối thủ di chuyển vì phải chịu áp lực và ta tấn công thì gọi là “go no sen.’ Khi tấn công, hãy làm vậy từ tư thế kamae.

Về tác giả

Sakudo Masao hanshi là giáo sư tại  trường Đại học Thể thao Osaka (chuyên ngành về Budo (Võ Đạo) và là trưởng câu lạc bộ kendo tại đây. Thầy tốt nghiệp trường Đại học Sư Phạm Tokyo, trước đây có tên Tokyo-shihan-gakko, ngôi trường đã gây dựng bởi Takano Sasaburo. Ở đó, thầy được dạy kendo bởi những thầy nổi tiếng như Nakano Yasoji hanshi và Yuno Masanori hanshi. Khi chuyển tới Osaka, thầy luyện tập kendo dưới sự hướng dẫn của nhiều thầy khác trong đó có Ikeda Yuji hanshi. Thầy có nhiều thành công trong các cuộc thi đấu ở cấp trường đại học và đã từng tham gia 8dan taikai. Ngoài cuộc sống trong trường đại học thầy cũng có nhiều cơ sở liên quan đến kendo cả ở Nhật Bản và nước ngoài.


Nhóm dịch rất mong nhận được ý kiến đóng góp và phản hồi từ độc giả. Nếu có nhu cầu chia sẻ các tài liệu được dịch bởi Kendo 3ka xin vui lòng ghi rõ nguồn và tên nhóm dịch. Thân!


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo trang web với WordPress
Tham gia
%d người thích bài này: